chuyện bên lề

mình vừa đi bẫy có chụp được vài hình ảnh, mời các bạn xem vàg góp ý cho diễn đàn thêm sinh động nhé!
Đây là nơi tập kết xe để chuẩn bị vào rừng bẫy ( 07 h 26 phút ):

Resigzed Image
Bấm vào đây để xem với kích cỡ đầy đủ.


Và đây là đoạn đường băng qua các đồi để vào nơi bẫy (đi khoảng gần 4 km )

Resigzed Image
Bấm vào đây để xem với kích cỡ đầy đủ.


Tiếp cận vào rừng và tìm vị trí đặt bẫy:

Resigzed Image
Bấm vào đây để xem với kích cỡ đầy đủ.


Huýt gió mồm và nghe tiếng chòe lữa đáp trả…gài bẫy thôi !

Resigzed Image
Bấm vào đây để xem với kích cỡ đầy đủ.


Chim mồi đấu chim rừng…….!!!!..một em nhé .

Resigzed Image
Bấm vào đây để xem với kích cỡ đầy đủ.


Thêm một em nữa nhé !!! lên đường về thôi ( 09h 12 phút) !!!

Resigzed Image
Bấm vào đây để xem với kích cỡ đầy đủ.


Chúc các vui vẻ, bạn sức khỏe, hạnh phúc. Thân !!!

NHỮNG LUỒNG CHIM NỔI TIẾNG

Trước ngày 30.4.1975, người nuôi chủ yếu chơi chào mào, chích chòe than. Sau đó, phong trào chơi họa mi nổi lên bởi có luồng chim từ Lạng Sơn do người phía Bắc chuyển vô.
Giữa thập niên 90, lại nổi lên việc chơi chim thanh tước (miền Nam) – loài chim thân xanh, đầu có dúm vàng, quanh cổ có viền tím đen rất đẹp. Bởi đẹp quá, luồng chim này lại chuyển ngược ra Bắc cho người Hà Nội nuôi. Đến giờ thì Sài Gòn hiếm thanh tước lắm, kể cả phải trả 500.000 – 600.000 đồng/một con cũng khó mà mua được.

Từ khoảng năm 1996, khướu Quảng Trị “bay” tới tấp vô Sài Gòn, phong trào nuôi khướu lại nổi lên. Đùng một cái có dịch cúm gia cầm. Ở những ngày “tang thương” nhất, khướu ô phải thả, đậu đen trên các nóc nhà cất giọng trầm, buồn bã (đặc tính giọng hót của khướu). Có con chim nhớ chủ quá, thả vài lần không chịu bay đi. Người nuôi nặng lòng, lại mở cửa lồng cho chim vô, giấu giếm hoặc đi gửi để nuôi tiếp. Từ đó trở đi, phong trào nuôi chim lớn chùng xuống: chim lớn (khướu, chích chòe lửa…) to con, phải nuôi lồng lớn, xách đi dễ bị… phát hiện; chở lồng lớn bằng xe máy đi dợt chim cũng bất tiện vì kềnh càng.
Thế là việc chơi chim sâu lại được chuộng bởi theo cách tính “kinh tế” nhất: chim sâu nhỏ, nhiều, dễ đánh, bị “kiểm dịch” cũng không tiếc. Nuôi chim sâu trong lồng nhỏ, chim sâu hót hay, lại biết đánh nhau, tiện cả đôi bề. Giá trị con chim cũng không lớn, nhiều người mua được, tính “thanh khoản” cao. Thế là chợ chim sâu bắt đầu xôm tụ từ khoảng 2005 – 2007 nhưng thịnh nhất là năm nay, 2008. Chim sâu có hai loại, sâu xanh và sâu đỏ. Một con chim sâu, bán cả lồng có khi giá cả triệu đồng.
Ngoài ra, tại mỗi địa phương lại sản sinh và chuộng nuôi mỗi loài chim nổi tiếng. Nói đến chào mào, không thể không nói đến Khánh Hòa. Quảng Trị thì có khướu ô, bạc má. Họa mi thì không thể qua mặt được Lạng Sơn, Hà Giang. Bình Long – Bình Phước lại nổi tiếng về chích chòe than. Miền Tây lại là chích chòe vôi. Vũng Tàu, Đông Nam Bộ có chích chòe lửa.
Nói về giọng chim, mỗi loài lại được ưa thích bởi đặc thù giọng khác nhau. Được đánh giá hay nhất vẫn là họa mi, giọng lanh lảnh, nghe có vẻ đinh tai nhức óc. Thánh thót thì có chích chòe; trong đó chích chòe than giọng hơi chói; chích chòe lửa lại có giọng trầm, múa đuôi rất đẹp. Chim yến có giọng trầm bổng, lên cao xuống thấp nhịp nhàng. Muốn nghe giọng trong và sâu thì nuôi khướu: Khướu bạc má giọng trầm và đục hơn so với khướu mun – giọng trong, sâu, hót được nhiều giọng. Chim khoen lại nổi tiếng bởi giọng líu từng tiếng. Khoen hay là con có thể líu cả chục lần mỗi lần cất giọng, con hay nữa thì khi líu há miệng hết cỡ hoặc vừa líu vừa xòe đuôi. Chào mào bồ công Hóc Môn thì nổi tiếng bự con, hót hay, giọng gắt nhưng không lẹo lưỡi…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s